spot_img

Bộ sưu tập nghệ thuật của tỷ phú đồng sáng lập Microsoft dự kiến đạt kỷ lục bán đấu giá

Phải xem

Trong 2 ngày 9 và 10/11, nhà đấu giá Christie’s tiến hành bán các tác phẩm sưu tập của tỷ phú Paul Allen tại bang New York (Mỹ).

Dự kiến đấu giá bộ sưu tập nghệ thuật của tỷ phú Paul Allen thu về 1 tỷ USD
Số tiền thu được từ cuộc bán đấu giá được quyên góp cho công tác từ thiện. (Nguồn: AFP)

Christie’s hy vọng, cuộc bán đấu giá sẽ thu về 1 tỷ USD, qua đó sẽ trở thành bộ sưu tập tư nhân có giá trị cao nhất trong lịch sử thị trường nghệ thuật.

Tỷ phú Paul Allen chính là người đã cùng tỷ phú Bill Gates sáng lập công ty phần mềm Microsoft vào năm 1975.

Ông đã tích lũy một bộ sưu tập khổng lồ về các tác phẩm nghệ thuật và nhiều lần cho các viện bảo tàng mượn để trưng bày, trước khi ông qua đời vào năm 2018, ở tuổi 65.

Theo kế hoạch, 150 tác phẩm trong bộ sưu tập của Allen sẽ được đấu giá tại trụ sở của Christie’s ở hạt Manhattan, Mỹ.

Những tác phẩm này là cái nhìn bao quát về 500 năm lịch sử nghệ thuật, trải dài từ thời kỳ của Botticelli và Canaletto, đến Georgia O’Keeffe và Louise Bourgeois, cho tới Claude Monet, Francis Bacon và Edward Hopper.

Không chỉ đồ sộ về quy mô, bộ sưu tập này cũng rất lớn về giá trị, khi một số kiệt tác ước tính trị giá lên tới hơn 100 triệu USD.

Những tác phẩm ấn tượng nhất trong bộ sưu tập của Paul Allen có thể kể tới là bức tranh “Montagne Sainte-Victoire” do họa sĩ người Pháp Paul Cezanne sáng tác từ năm 1888-1890 – một tác phẩm tiên phong về chủ nghĩa lập thể.

Bức “Les Poseuses, Ensemble (phiên bản cỡ nhỏ)” – một tác phẩm vẽ theo trường phái chấm màu của Georges Seurat năm 1888.

Ngoài ra, còn có bức “Orchard with Cypresses” của danh họa Vincent Van Gogh và bức tranh từ thời Tahitian của Paul Gauguin “Maternity II” (năm 1899).

Dự kiến, tất cả số tiền thu được từ cuộc đấu giá lần này sẽ được quyên góp cho công tác từ thiện.

Kỷ lục về giá trị đấu giá cao nhất cho một bộ sưu tập tư nhân hiện thuộc về cặp vợ chồng người Mỹ Harry và Linda Macklowe, với tổng số tiền lên tới 922 triệu USD, thiết lập trong cuộc đấu giá do Sotheby’s thực hiện mùa Xuân năm nay.

- Quảng cáo -spot_img

Cùng chuyên mục

- Quảng cáo -spot_img

Tin mới